Định cư Úc diện tay nghề 2023: 7 lộ trình, thuế và MLTSSL, STSOL, ROL list

7 lộ trình định cư Úc diện tay nghề 2023

Visa Úc > Định cư Úc > Định cư Úc diện tay nghề

đi úc lao động bằng visa diện tay nghề

.

Visa tay nghề Úc là gì?

(Australian Skilled Visas)

Visa Úc diện tay nghề là cơ hội định cư Úc dành cho nhân lực có tay nghề, chuyên môn cao, có trình độ Anh ngữ tốt muốn đi Úc làm việc. Những yêu cầu đối với visa tay nghề thường xuyên có sự thay đổi tuỳ thuộc vào nhu cầu nhân lực tại Úc từng năm.

.

Lộ trình định cư Úc diện tay nghề

Úc có rất nhiều loại visa tay nghề, mỗi năm Úc có thể mở thêm hoặc giảm bớt các diện hoặc ngành nghề ưu tiên tùy theo nhu cầu lao động của nước Úc.
Năm 2022, Úc có khoảng 11 loại visa diện tay nghề. Trong bài viết này, Nova chỉ giới thiệu 7 visa có thể tiến đến định cưchính, chia thành 3 nhóm:

  1. Được doanh nghiệp bảo lãnh
  2. Được bang/ vùng lãnh thổ đề cử hoặc thân nhân thỏa điều kiện bảo lãnh.
  3. Tay nghề độc lập: chứng minh được bản thân có tay nghề cao, thông qua việc đánh giá các tiêu chí dựa trên thang điểm tay nghề …

Từ 7 visa diện tay nghề này sẽ có 6 lộ trình định cư (như hình minh họa). Chi tiết từng loại visa được Nova Global Visa trình bày dưới đây.

lộ trình định cư úc diện tay nghề 2023-min

Các loại visa tay nghề Úc

Visa Úc diện tay nghề là cơ hội định cư Úc dành cho nhân lực có tay nghề, chuyên môn cao, có trình độ Anh ngữ tốt muốn đi Úc làm việc. Những yêu cầu đối với visa tay nghề thường xuyên có sự thay đổi tuỳ thuộc vào nhu cầu nhân lực tại Úc từng năm.

Ngành nghề chiến lược Úc

“SOL là danh sách nghề nghiệp có nhu cầu cao trên khắp các tiểu bang và vùng lãnh thổ khác nhau của Úc. Những người lao động có tay nghề cao và chuyên gia nộp đơn xin thị thực tay nghề ở Úc cần phải chọn và đề cử một nghề nghiệp (phù hợp với kỹ năng và kinh nghiệm của người nộp đơn) từ danh sách Nghề nghiệp có tay nghề liên quan của Úc.”

SOL Úc có 4 loại danh sách nghề nghiệp.

1. Danh sách Ngành nghề chiến lược Trung và Dài hạn (Medium and Long‑term Strategic Skills List – MLTSSL)

Danh sách nghề MLTSSL gồm 216 ngành nghề mà Úc thiếu hụt nhân sự trong trung và dài hạn. Nếu nghề nghiệp của bạn nằm trong danh sách MLTSSL, bạn sẽ có nhiều cơ hội được sinh sống và làm việc tại Úc lâu dài.

2. Danh sách Ngành nghề ngắn hạn (Short‑term Skilled Occupation List – STSOL)

Danh sách STSOL có 216 ngành nghề mà Úc thiếu hụt nhân sự trong ngắn hạn. Với những ngành nghề này, nếu bạn chấp nhận làm việc ở vùng sâu vùng xa thì bạn vẫn có cơ hội được định cư tại Úc.

3. Danh sách Nghề nghiệp khu vực (Regional Occupation List – ROL)

ROL gồm các ngành nghề  áp dụng cho các visa liên quan đến chương trình di cư theo khu vực.

4. Danh sách nghề nghiệp ưu tiên Priority Migration Skilled Occupation List (PMSOL)

Danh sách PMSOL gồm 44 ngành nghề . Các đơn xin visa có ngành nghề thuộc danh sách PMSOL sẽ được ưu tiên xử lý. Tất cả các danh sách ngành nghề có tay nghề cao khác sẽ vẫn được áp dụng, nhưng các nghề nằm trong danh sách PMSOL sẽ được ưu tiên hơn.

Danh sách này là tạm thời và các ngành nghề ưu tiên có thể thay đổi khi Úc phục hồi sau đại dịch. (Đã hủy áp dụng)

visa 190 491 189 úc

Thẩm định tay nghề Úc

Để đủ điều kiện cho hồ sơ xin visa tay nghề (visa skill subclass 491, 494, 186, 190 hoặc 482 (một vài ngành nghề)), đương đơn cần vượt qua kì thẩm định tay nghề hay còn gọi là Skill Assessment (SA) bởi cơ quan có thẩm quyền của Úc. Vậy làm sao để có được SA? Cơ quan xét duyệt SA nào phù hợp cho ngành nghề nào? Cùng Nova tìm hiểu trong bài viết về Skill Assessment (SA) sau đây.

Thuế thu nhập cá nhân và medicare

Các mức thuế thu nhập các nhân cho thấy số tiền thuế phải nộp tính trên mỗi AUD kiếm được theo khung thuế thu nhập tùy thuộc vào tình trạng cư trú của bạn.Tìm hiểu về cách tính thuế thu nhập cá nhânthuế Medicare.

4.2/5 - (11 bình chọn)